banner Khoa ktct

Tin Tức

(Cập nhật ngày: 5/5/2015)
Từ ngày 07/4/2015 đến ngày 17/4/2015, theo lời mời của Tổ chức Hợp tác giáo dục đại học Italia (Uni-Italia), đoàn công tác của trường đại học Phương Đông đã thực hiện chuyến công tác đến một số trường đại học của Italia và Đức.
 Thành phần của đoàn gồm:

1/ Ông Trần Anh Vũ – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp;

2/ Ông Nguyễn Quốc Tuân – Phó chủ nhiệm Khoa Kiến trúc công trình

3/ Bà Ngô Phúc Hạnh – Phó chủ nhiệm Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh

Ngày 09/04, đoàn công tác của ĐH Phương Đông đã tham gia cuộc họp quan trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao Italia do Uni-Italia tổ chức. Cuộc họp được chủ trì bởi Tổng thư ký Uni-Italia – Alberto Ortolani, Ngài Đại sứ Italia tại Việt Nam – Andrea Meloni, Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia – Nguyễn Hoàng Long và Phó cục trưởng Cục hợp tác Đào tạo với nước ngoài VIED – TS. Nguyễn Thị Thanh Minh.

Tham gia cuộc họp, ngoài 5 trường ĐH của Việt Nam là ĐH Phương Đông, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Thăng Long, còn có 22 trường ĐH của Italia. Sau phiên họp chung, các trường tiến hành các phiên họp Round-table để tiếp xúc riêng, tìm hiểu và tạo dựng các mối quan hệ. ĐH Phương Đông đã chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với các đối tác Italia. 2 khoa KT-CT và KT-QTKD đã chuẩn bị 04 đầu tài liệu bằng tiếng Anh cung cấp thông tin khá đầy đủ về công tác đào tạo của trường và từng khoa.

Ảnh Phiên họp tại Bộ Ngoại giao Italia


Ảnh Từ trái sang: các đại diện của trường ĐH Phương Đông, trường ĐH Xây dựng, trường ĐH Kinh tế Quốc Dân và ĐH Quốc gia TPHCM tham gia cuộc họp.


Tại phiên họp Round-table, ĐH Phương Đông đã gặp và làm việc việc với 8 trường đại học của Italia, gồm:

1. University del Piemonte Orienrale: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế.

2. Politecnico di Milano University: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kiến trúc và Xây dựng.

3. University Per Stranieri Siena: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế và đào tạo tiếng cho SV Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi vào học chuyên ngành.

4. University Degli Studi di Torino: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế.

5. University Degli Studi di Milano: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế.

6. University Degli Studi di Perugia: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế và Kiến trúc.

7. University Degli Studi Venezia “Ca” Foscari”: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kinh tế và Du lịch. Trường ở gần Venice, rất mạnh về đào tạo chuyên ngành Du lịch.

8. Ferrara University: đề nghị hợp tác trong lĩnh vực đào tạo khối ngành Kiến trúc và các dự án NCKH. Trường đang có ranking số 1 về đào tạo Kiến trúc của Italia.

Trong phiên làm việc, ĐH Phương Đông và các đối tác lần lượt giới thiệu về trường, bày tỏ các mong muốn hợp tác, giới thiệu các dự án có nhiều triển vọng của mỗi bên. Về cơ bản, các trường Italia rất sẵn sàng hợp tác và xây dựng các dự án đào tạo theo mô hình chương trình liên kết, chương trình bằng doule hay cấp học bổng cho SV Việt Nam sang học tập tại Italia. Hầu hết các trường đều mong muốn có sự hợp tác về đào tạo với trường ĐH Phương Đông, bao gồm chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng đối với sinh viên và giảng viên, cùng tham gia vào hội thảo của các bên. Tiến tới, các bên sẽ xây dựng các dự án hợp tác đào tạo theo mô hình 2+2 cho ngành kinh tế, 2 +3 cho ngành kiến trúc đối với bậc đại học; 1+1 đối với bậc cao học…

Ảnh TS.KTS. Nguyễn Quốc Tuân – Phó CN Khoa Kiến trúc – công trình và PGS.TS. Ngô Phúc Hạnh – Phó CN Khoa Kinh tế - QTKD tiếp xúc và trao đổi lần lượt với đại diện của 8 trường ĐH Italia tại phiên họp Round-table

---

Ngoài ra, trong 8 ngày làm việc tại Italia, đoàn đã đến thăm và làm việc trực tiếp với 5 trường đại học tại Italia và 1 trường đại học tại Đức.

Làm việc tại trường đại học Roma 2 – Tor Vergata

Tọa lạc trên diện tích 600ha, Tor Vergata là một trong những trường đại học công lập lớn của Italia có thế mạnh về đào tạo khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh và y học. Trường cung cấp rất nhiều chương trình giảng dạy ngành kinh tế bằng tiếng Anh nên rất thuận lợi cho SV quốc tế theo học.

ĐH Phương Đông đã trao đổi cụ thể về các chương trình đào tạo liên kết theo mô hình 2 + 2 đối với bậc đại học với các ngành học khối kinh tế, 1+1 đối với bậc đào tạo thạc sĩ. Học phí cho SV Việt Nam của trường rất ưu đãi, chỉ tương đương sinh viên bản địa, Nhà trường hỗ trợ cho ký túc xá và chi phí sinh hoạt khác. Bên cạnh đó, trường có nhiều chế độ miễn, giảm cho SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Một góc trường Kinh tế thuộc đại học Roma 2 (Tor Vergata)


Làm việc tại trường đại học Luiss

Luiss là một trong những trường đại học tư thục tốt nhất của Iatlia. Riêng trong lĩnh vực kinh tế, trường có ranking thứ 2 tại Italia. Trường có tỷ lệ GV/SV là 1/7, một tỷ lệ rất cao. Sinh viên học tập tại đây được chăm sóc rất tốt, song đòi hỏi chi phí cao hơn các trường công lập.

Một góc phòng tự học của SV trường ĐH tư thục Luiss (chuyên về Kinh tế và quản trị)


Làm việc tại trường ĐH Modena & Reggio Emillia tại TP. Modena

Đây là một trường đa ngành, có thế mạnh về kỹ thuật công trình và hàng không. Trường rất sẵn sàng đón sinh viên Việt Nam sang học tập và cam kết dành nhiều ưu đãi cho SV Việt Nam nói chung và SV ĐH Phương Đông nói riêng.

Một góc trường Kỹ thuật thuộc ĐH Modena & Reggio Emillia


Làm việc tại trường đại học Pisa tại TP. Pisa

Pisa là một trường ĐH lớn của Italia với quy mô đào tạo trên 50.000SV. Tiếp nối quan hệ hợp tác đã được Khoa Kiến trúc – công trình xây dựng từ tháng 5/2014 tại Hà Nội, tiếp nối chuyến thăm làm việc vào tháng 7/2014 tại Pisa của TS. Nguyễn Quốc Tuân – Phó CN Khoa KT-CT, trong lần làm việc này, đoàn đã làm việc trực tiếp với Khoa Kiến trúc và Quy hoạch của School of Engineering.

Tiếp theo các trao đổi đã tiến hành suốt 1 năm qua về so sánh chương trình đào tạo, thiết lập cơ chế để tổ chức chương trình bằng double, tính toán các môn học để SV ĐH Phương Đông có thể chuyển tiếp sang Pisa, và SV ĐH Pisa có thể sang học 1 học kỳ tại Phương Đông, đoàn đã có buổi làm việc hết sức chi tiết, cụ thể, đã tính toán và cân nhắc một số phương án. Hai bên thống nhất tiếp tục bàn thảo sâu hơn cho chương trình bằng double đối với bậc đào tạo là 2 + 4 và sẽ lấy thẳng bằng thạc sĩ sau 6 năm cả ở Việt Nam và Italia.

Buổi làm việc thân mật và đầy hiệu quả giữa đại diện khoa Kiến trúc – công trình của ĐH Phương Đông và đại diện khoa Kiến trúc – Quy hoạch của ĐH Pisa


Hai trường sẽ bàn luận kỹ hơn sau cuộc gặp này nhằm thống nhất việc thừa nhận lẫn nhau một số học phần do các bên đảm nhận và sẽ ký hợp đồng chi tiết hợp tác đào tạo giữa hai trường sớm nhất có thể để trình lên Bộ Giáo dục hai nước xin phép triển khai.

Để tỏ rõ thiện chí, ngay từ năm tới, trường ĐH Pisa sẽ dành cho SV ĐH Phương Đông từ 3 đến 5 suất học bổng cho SV ngành Kiến trúc ngay từ năm 1 cho đến hết chương trình Bachelor 3 năm.

Làm việc tại trường đại học Politecnico di Milano (POLIMI) tại TP. Milan .

Đoàn ĐH Phương Đông cùng đoàn ĐH Xây dựng đến làm việc với trường Polimi. Đây là trường đại học số 1 của Italia về đào tạo các ngành Kỹ thuật, trong đó có Kiến trúc. Polimi có ranking 35 thế giới, rất mạnh về nghiên cứu.

TS. Nguyễn Quốc Tuân đề cập vấn đề hỗ trợ cho GV của ĐH Phương Đông trúng tuyển chương trình 911 khi nộp hồ sơ theo học trình độ Tiến sĩ tại Polimi. Cụ thể, ngay năm 2015 sẽ có 1 GV của ngành Kiến trúc (khoa KT-CT) nhập học chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Polimi. ĐH Phương Đông và ĐH Politecnico di Milano đồng ý ký tiếp biên bản ghi nhớ (lần 2) về việc hợp tác giữa 2 trường, lần này nhấn mạnh sự hỗ trợ của Polimi cho các GV của Phương Đông nếu chọn học NCS tại Polimi theo chương trình 911.

Campus Leonardo da Vinci - khoa Kiến trúc của ĐH Polimi


Phòng triển lãm đồ án xuất sắc của khoa Kiến trúc, ĐH Polimi


Làm việc tại trường đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt - Đức

Tại buổi làm việc với Ban Hợp tác và Đào tạo quốc tế của Trường, hai bên đã trao đổi các thông tin liên quan đến các ngành đào tạo của hai trường, chủ yếu về kiến trúc. Hai bên đã bàn thảo bước đầu về việc cử SV ĐH Phương Đông đi học ngành Kiến trúc tại trường đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt. Về cơ bản, Đức miễn học phí cho SV quốc tế theo học chương trình tiếng Đức, nên cơ hội để SV Phương Đông theo học tại CHLB Đức sẽ có nhiều thuận lợi về chi phí học tập.

Đại diện Nhà trường cũng đã dẫn đoàn đi thăm toàn bộ Khoa đào tạo kiến trúc của Nhà trường, các giảng đường học tập, thư viện, căng tin, phòng làm mô hình, phòng tự học, phòng trao đổi nhóm, toàn bộ khu hành chính của Khoa, nơi làm việc của các giáo sư. Đây cũng là cơ hội tốt cho trường Phương Đông học tập các mô hình về quản lý sinh viên, lịch làm việc của giảng viên và sinh viên, cách bố trí chương trình học và lớp học.

Toàn cảnh khoa Kiến trúc của ĐH Khoa học ứng dụng Frankfurt


Một góc xưởng đồ án kiến trúc – nơi SV có thể làm việc 24/24 để thể hiện hết khả năng sáng tạo của mình


Phòng In ấn với giá rất rẻ cho SV Kiến trúc (1/2 giá ở ngoài), SV sẽ đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản sinh viên, sau khi in ấn sẽ tự động tính phí và trừ vào tài khoản.


---

Chuyến công tác là cơ hội tốt cho các cán bộ trong đoàn công tác có thể học tập nhiều mô hình quản lý giáo dục của các Trường bạn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội về hợp tác đào tạo quốc tế cho trường ĐH Phương Đông. Hy vọng rằng, những cố gắng mở rộng quan hệ hợp tác và quốc tế hóa công tác đào tạo của nhà trường sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo và mang lại lợi ích thiết thực cho các bạn sinh viên theo học tại ĐH Phương Đông./.vien khoa hoc xay dung
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Địa chỉ: Số 4 ngõ 28 phố Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04.37848515 / 04.37848516 / 04.37848517 / 04.37847110
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 7
Số người đã truy cập: 243878